Góc tư vấn

Mẹo nhỏ xông hơi nhưng tác dụng lớn

Ngày đăng: 09/06/2021 | 17:15

     Xông hơi là phương pháp có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

     Theo nghiên cứu y khoa trên bề mặt da khắp cơ thể có khoảng 2,5 triệu tuyến mồ hôi.

     Khi xông hơi, hơi nóng bốc lên làm tăng tiết mồ hôi, làm giãn nở những mạch máu dưới da vừa kích thích lưu thông khí huyết, vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí và thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Mỗi người trung bình có thể tiết ra khoảng 1-2 lít mồ hôi trong khi xông hơi.

      Xông hơi đem lại nhiều tác dụng, có thể làm giảm cảm, hạ sốt, giải độc, hạ huyết áp, giải tỏa căng thẳng, giảm stress, rất có hiệu quả trong các chứng sưng phù, ứ nước do gan, do thận hay do tim.

      Trong quá trình xông, nhiệt độ dần dần tăng lên khiến cơ thể phân hủy một lượng mỡ nhất định để điều hòa thân nhiệt, giúp làm giảm béo phì.

      Xông hơi được thực hiện rất dễ dàng và đơn giản. Nếu đã có sẵn các thiết bị xông hơi như: máy xông hơi, phòng xông hơi,…chỉ cần khởi động máy làm nóng chờ 5-10 phút là có thể xông hơi.

     Còn nếu bạn không có các thiết bị trên để xông hơi thì có thể xông bằng cách đun một nồi nước nóng với lá xông và dùng một miếng chăn chùm kín người để hơi nóng làm cơ thể toát mồ hôi.

      Xông hơi là công việc rất dễ dàng thực hiện mà mang lại hiệu quả lớn: không chỉ giúp phòng bệnh, chữa bệnh mà còn có tác dụng trong việc thư giãn phục hồi sức khỏe, giải stress…

      Xông hơi là biện pháp đơn giản, hiệu quả, dễ làm để chăm sóc bảo vệ sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh chính vì vậy hãy phòng bệnh ngay hôm nay bằng cách xông hơi tại nhà.

Sau đây là một số lưu ý khi xông hơi:

– Mồ hôi là một loại tân dịch, là một dạng của âm huyết và huyết khí nương nhau.

– Không nên xông hơi ra quá nhiều mồ hôi có thể làm tổn thương âm huyết và hao hụt cả dương khí. Tùy thể trạng của từng người, từng giai đoạn diễn biến của cơ thể. Người mập, gầy, già, trẻ, lúc khỏe mạnh, lúc suy nhược để cọn thời gian xông hơi cho hợp lý. Chỉ nên tiếp tục xông hơi khi cơ thể cảm thấy thoải mái sau mỗi lần xông.

– Sau khi xông bạn nên uống một tách trà gừng hoặc một ly chanh nóng, không nên dùng đồ lạnh.

– Không nên tắm sau khi xông hơi.

– Lựa chọn thiết bị xông hơi an toàn, phù hợp: máy xông hơi, phòng xông hơi.

Tin liên quan

Thiết bị xông hơi