Góc tư vấn

Người cao huyết áp có nên xông hơi không?

Rate this post
Ngày đăng: 09/06/2021 | 17:15
Rate this post

      Phòng xông hơi có nhiều tác dụng cho sức khỏe lẫn làm đẹp. Có thể bạn đã biết đến nhiều lợi ích của nó như giảm stress, cải thiện lưu thông, làm giảm đau nhức cơ bắp. Nó có tác dụng rất tốt cho những người bị viêm xoang. Xông hơi có hai loại là xông hơi khô và xông hơi ướt. Cả hai đều có những tác dụng gần như nhau, chỉ là cách thức hoạt động khác nhau. Phòng xông hơi giúp bạn đổ mồ hôi, giúp giãn nở lỗ chân lông, làm sạch da bằng cách ra mồ hôi sâu.

      Bạn đang bị huyết áp cao? Bạn đang phân vân không biết có nên xông hơi không, mặc dù bạn rất thích xông hơi. Đối với những người cao huyết áp thì cần phải xem xét khi xông hơi. Đối với trường hợp này thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi xông hơi để đề phòng những rủi ro bất cập.

       Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, xông hơi có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh cao huyết áp. Quá trình xông hơi vừa làm giãn nở mạch máu ngoại biên vừa tăng tiết mồ hôi để thông thoát bớt nước ra khỏi cơ thể. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng giảm nhẹ áp lực lên tim và lên thành mạch. Việc bài tiết nước ra khỏi cơ thể bằng đường mồ hôi không những không làm mệt thận mà còn tránh được những phản ứng phụ không cần thiết khi phải dùng những chất hóa dược lợi tiểu để làm hạ huyết áp. Ngoài ra do tính tương tác giữa thần kinh và cơ, việc giãn nở những cơ trơn của thành mạch máu còn có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm. Đây cũng là lý do cho thấy xông hơi có thể giải tỏa căng thẳng và giảm stress.

       Áp huyết cao thường kèm theo tình trạng cường cơ, gia tăng hoạt động của thần kinh giao cảm và sự tăng tiết chất adrenalin. Những hệ quả này lại tác động ngược trở lại để tiếp tục làm tăng huyết áp. Trái lại việc giãn mạch dưới da, thư giãn được các cơ trơn sẽ có tác dụng ức chế giao cảm, điều hòa nội tiết và làm hạ huyết áp. Như vậy biện pháp xông hơi đã đảm bảo được một số cơ chế quan trọng để làm hạ huyết áp cao. Do đó bên cạnh việc tuân thủ một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý việc xông hơi nhẹ từ 1 đến 3 lần mỗi tuần rất hữu ích cho những người có tiền sử áp huyết cao.

Hãy là người hiểu biết để sử dụng phòng xông hơi một cách an toàn và có hiệu quả nhất!

 

Tin liên quan

Thiết bị xông hơi