Góc tư vấn

Tắm hơi – Văn hóa truyền thống của người Phần Lan

Ngày đăng: 09/06/2021 | 17:15

     Một văn hóa truyền thống không thể thiếu được của người Phần Lan đó là tắm hơi. Vậy tại sao Phần Lan lại thích tắm hơi, lại yêu quý phòng tắm hơi đến như vậy?

     Tắm hơi là nghi lễ được thực hiện hàng ngàn năm ở Phần Lan, kể từ khi những người định cư đầu tiên đào một cái hố trên mặt đất và làm nóng một đống đá. Nước đã được cho vào những viên đá nóng để cho ro một hơi gọi là loyly. Mỗi phòng tắm hơi được coi là có tính cách riêng của mình và loyly đặc biệt của riêng mình.

       Trong căn phòng ốp gỗ ánh sáng lờ mờ, người đàn ông khỏa thân ngồi im lặng, toát mồ hôi. Một mình đánh bại với các chi nhánh bạch dương, một khan đài có một gáo nước và cẩn thận đổ nó trên đá nóng của bếp trong góc. Trong vài giây một làn sóng nhiệt ẩm leo lên xung quanh mắt cá chân của bạn và trên chân của bạn trước khi bao trùm toàn bộ cơ thể của bạn. Lỗ chân lông mở ra và mồ hôi toát ra từ đầu tới chân.

       Đối với những người làm việc trong các lĩnh vực trong điều kiện khắc nghiệt thì phòng xông hơi giúp giảm bớt gánh nặng và làm dịu đau cơ bắp. Những căn phòng ấm áp bằng gỗ cũng là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người Phần Lan, là một nơi chốn thiêng liêng nhất trong ngôi nhà, nơi họ gắn kết những yêu thương. Phụ nữ sinh con trong các phòng tắm hơi kín gió truyền thống lót muội than như một cách kháng vi khuẩn tự nhiên. Phòng xông hơi còn là nơi dành cho các nghi lễ thanh tẩy trước khi kết hôn. Người chết trước khi mang đi chôn cất hoặc hỏa tang cũng được mang vào phòng tắm hơi để tắm rửa sạch sẽ trên băng ghế đặt trong phòng.

        Hiện nay, Phần Lan là một quốc gia có 5.3 triệu người và 3.3 triệu phòng tắm hơi, được tìm thấy ở khắp nơi: trong nhà, văn phòng, nhà máy, trung tâm thể thao, khách sạn, tàu và sâu bên dưới mặt đất trong hầm mỏ. 99% người Phần Lan tắm hơi ít nhất 1 lần / tuần. Đặc biệt, vào mùa hè, các chuyến đi tới các ngôi nhà riêng được mua để nghỉ dưỡng ở vùng quê là cơ hội để họ thỏa thích tắm và xông hơi. Tất cả cuộc sống trong thời gian đó chỉ xoay quanh các phòng tắm hơi với một hồ nước bên cạnh để làm mát.

        Tắm hơi là cho tâm trí của bạn. Ngồi trong phòng xông hơi bạn như đang vào nơi thiền định, nơi đó giúp bạn giải tỏa mệt mỏi, đánh tan stress.

        Ông Jarmo Lehtola nói: “Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng tắm hơi. Đó là DNA của chúng tôi. Nếu ai đó muốn hiểu Phần Lan, trước hết họ phải hiểu về phòng tắm hơi. Nếu không trải nghiệm tắm hơi, bạn chưa từng tới Phần Lan”.

Tin liên quan

Thiết bị xông hơi